TCDL tham gia hội thảo về thống kê du lịch do UNWTO tổ chức

Cập nhật:
Lượt xem: 2.143

Trong khuôn khổ Chương trình Xây dựng năng lực thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), từ ngày 5 – 9/3/2012, UNWTO đã phối hợp với Ủy ban xã hội và kinh tế Châu Á – Thái Bình dương (ESCAP) và Cơ quan thống kê quốc gia Thái Lan tổ chức Hội thảo thống kê du lịch lần thứ ba và hội thảo vùng tại tòa nhà của Liên hợp quốc, Bangkok, Thái Lan.

Chương trình lần này có sự tham gia của 52 đại biểu đến từ 19 nước thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương diễn ra dưới sự điều hành của Ông Stan Fleewood – chuyên gia tư vấn của UNWTO, Ông Tim Quinn – Nhà phân tích kinh tế - Trưởng phòng Năng lượng & Du lịch của Úc và Ông Peter Francis – Trưởng phòng Nghiên cứu và  Đánh giá du lịch – Bộ Phát triển kinh tế Niudilan. Lần đầu tiên Tổng cục Du lịch Việt Nam có đại biểu tham dự.

Trong hai ngày hội thảo về thống kê du lịch lần 3 (từ 5-6/3), các nước tham gia đã trao đổi, thảo luận và giới thiệu tình hình thực hiện của mỗi nước sau hai hội thảo lần 1 (22-26/11/2010) và lần 2 (4-6/7/2011) về thống kê du lịch nội địa, du lịch inbound, du lịch outbound. Hai đại diện của Úc và Niudilân đã trình bày những thay đổi gần đây về các cuộc điều tra từ mặt cầu và những vấn đề khó khăn khi thu thập thông tin. Sau đó các đại biểu có chuyến đi thực tế vào ngày 7/3.

Từ 8-9/3 các đại biểu tham dự Hội thảo vùng. Trong hai ngày hội thảo này, các quốc gia có thế mạnh về thống kê du lịch nội địa, inbound, outbound và kinh nghiệm thực hiện Tài khoản vệ tinh du lịch (TSA) đã trình bầy tham luận của mình. Các nội dung chính được đưa ra như xác định môi trường thường xuyên khi xác định khách du lịch nội địa, các phương pháp điều tra, địa điểm điều tra, nguồn số liệu… Các đại biểu cũng thống nhất rằng việc thực hiện hoàn chỉnh TSA là một kế hoạch lâu dài và đòi hỏi có sự tham gia của các đơn vị liên quan như Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thống kê, Bộ Tài chính, cơ quan xuất nhập cảnh…

Thông qua các buổi hội thảo, các nước tham gia đã trao đổi nhiều kinh nghiệm về thống kê du lịch và hiểu rõ thêm những khó khăn và thuận lợi khi thực hiện thống kê du lịch nói chung cũng như TSA nói riêng.

Tuyết Nhung/Hồng Thanh

Trung tâm Thông tin du lịch