Chính thức công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới thứ 8 tại VN

Cập nhật:
Lượt xem: 2.818

Tối 19/5, UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã công bố quyết định công nhận  là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Với sự kiện này thì Khu DTSQ Đồng Nai chính thức trở thành Khu DTSQ thứ 8 ở Việt Nam và là Khu DTSQ thứ 580 của thế giới.

Khu dự trữ sinh quyển (DTSQ) Đồng Nai được UNESCO công nhận là khu DTSQ thế giới từ ngày 10-11-2001, trên cơ sở mở rộng Khu DTSQ Cát Tiên. Đặc biệt, nơi đây có diện tích rừng mưa ẩm nhiệt đới cuối cùng còn sót lại ở miền Nam Việt Nam với nhiều loài động vật quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Khu DTSQ Đồng Nai nằm trên địa bàn 5 tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Lâm Ðồng và Đắk Nông, trong đó chủ yếu ở Đồng Nai, bao gồm những địa danh: Khu bảo tồn thiên nhiên và văn hóa Đồng Nai, Khu bảo tồn vùng nước ngập nội địa Trị An - Đồng Nai, Khu Ramsar Bàu Sấu và Vườn quốc gia Cát Tiên.

Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai có vùng sinh cảnh đa dạng, phong phú, từ kiểu rừng trên đất thấp ven sông đến rừng trên núi, cùng các hệ sinh thái đa dạng, phong phú với 1.401 loài thực vật, thuộc 623 chi, 156 họ, 92 bộ, 10 lớp, 6 ngành thực vật khác nhau; là môi trường sống lý tưởng cho các loài động vật, với 1.781 loài thuộc 211 họ, 51 bộ.

Có thể nói, đặc trưng cơ bản của Khu DTSQ Đồng Nai đã cho thấy nơi đây là một môi trường thiên nhiên quý hiếm và vô cùng giá trị. Mặt khác, trước đây khu vực này là căn cứ cách mạng, có các di tích văn hóa lịch sử cấp quốc gia, như: Căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ, Căn cứ Trung ương Cục miền Nam, địa đạo Suối Linh, đồng thời còn có cộng đồng 13 dân tộc anh em cùng sinh sống, tạo ra nét văn hóa độc đáo, được duy trì từ xa xưa của đồng bào dân tộc ít người trên địa bàn.

Như vậy, hiện Việt Nam có tất cả 8 Khu DTSQ thế giới bao gồm: Khu DTSQ châu thổ sông Hồng; Khu DTSQ quần đảo Cát Bà; Khu DTSQ miền Tây Nghệ An; Khu DTSQ Cù lao Chàm - Hội An; Khu DTQ Cần Giờ (TP. Hồ Chí Minh);  Khu DTSQ ven biển và biển đảo Kiên Giang; Khu DTSQ Mũi Cà Mau và Khu DTSQ  Đồng Nai.

Nguồn: : Tổ quốc