TP.HCM: Kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng và trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa

Cập nhật:
Lượt xem: 2.493

Vừa qua, tại Nhà hát TP, Sở VHTTDL TP.HCM đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Bảo tàng (18/5) và trao bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa.

Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Nguyễn Văn Tấn, Vụ trưởng-Giám đốc CQĐD Bộ VHTTDL tại TP.HCM; ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc Sở VHTTDL TP.HCM; đại diện các Ban quản lý các di tích lịch sử- văn hóa trên địa bàn thành phố; đại diện lãnh đạo các Bảo tàng; các cơ quan thông tấn báo chí.

Hội đồng Bảo tàng Quốc tế được thành lập năm 1946 với 14 thành viên. Năm 1978, Hội đồng ra Nghị quyết về ngày quốc tế bảo tàng và hằng năm lấy ngày 18/5 là “Ngày Quốc tế Bảo tàng”. Hiện nay, Hội đồng Bảo tàng quốc tế có trên 30.000 thành viên là tổ chức và cá nhân tại 137 quốc gia và vũng lãnh thổ, có 117 ủy ban quốc gia và 31 ủy ban quốc tế. Việt Nam tham gia Hội đồng Bảo tàng quốc tế từ năm 2012 và đã có Hội đồng Bảo tàng quốc tế - Việt Nam với 11 thành viên. TP.HCM có Bảo tàng Chứng tích chiến tranh được kết nạp là thành viên chính thức của Hội đồng Bảo tàng Quốc tế năm 2008. Năm 2012 là năm kỷ niệm 35 năm Ngày Bảo tàng quốc tế và cũng đánh dấu 10 năm Bảo tàng Việt Nam gia nhập Hội đồng Bảo tàng quốc tế. Cũng nhân dịp này, Bộ VHTTDL cũng trao bằng xếp hạng di tích đối với 11 di tích, trong đó có 04 địa điểm kiến trúc và nghệ thuật được xếp hạng di tích quốc gia (bao gồm 02 bảo tàng).

4 di tích quốc gia tại TP.HCM vừa được xếp hạng gồm: Bảo tàng TP.HCM, Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Tòa án nhân dân TP.HCM, Nhà hát TP.HCM; 7 di tích cấp TP: chùa Bửu Sơn (Q.9), khách sạn Continental, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM (Q.1), Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), đình Tân Khai (Q.Tân Bình), đình Bình Khánh và mộ tiền hiền Trần Quang Đạo (huyện Cần Giờ), đình Phú Xuân (huyện Nhà Bè). Như vậy, tính đến nay TP.HCM đã có 143 công trình, địa điểm được xếp hạng di tích, trong đó có 58 di tích cấp quốc gia và 85 di tích cấp thành phố. Từ năm 2010, UBND TP.HCM đã có quyết định kiểm kê lập hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử đối với 168 công trình, địa điểm tại TP, đến nay đã có 38 công trình được hội đồng xét duyệt di tích TP thông qua đề nghị xếp hạng di tích, số còn lại đang tiếp tục khảo sát.

Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Văn Tấn, Vụ trưởng – Giám đốc CQĐD Bộ tại TP.HCM đánh giá TP.HCM là một trong những mảnh đất giàu truyền thống lịch sử- văn hóa được hình thành từ những ngày đầu ông cha ta khai hoang mở cõi về phía Nam. Trên mảnh đất này còn lưu lại nhiều công trình, kiến trúc, di tích lịch sử - văn hóa có giá trị, mà nhiệm vụ gìn giữ, kế thừa và phát huy những tài sản quý báu đó đã và đang được những người làm công tác bảo tồn, bảo tàng của TP hoàn thành xuất sắc. Ông đề nghị TP.HCM nghiên cứu, xây dựng một bảo tàng chuyên đề về quá trình lịch sử hình thành và phát triển các dân tộc đã và đang sinh sống trên TP nhằm giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước.

Lê Việt

 

Nguồn: : DLO