Hà Nội: Nâng cấp 6 cụm du lịch trọng điểm

Cập nhật:
Lượt xem: 2.406

Sở VHTTDL vừa hoàn tất dự thảo Quy hoạch phát triển du lịch thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, sẽ có 6 cụm du lịch trọng điểm được đầu tư nâng cấp.

Dự kiến sáu cụm du lịch trọng điểm gồm: Cụm du lịch Trung tâm Hà Nội gắn với văn hóa Hà Nội cổ, hội tụ phần lớn tiềm năng và các nguồn lực du lịch. Có 1 điểm du lịch quốc gia Công viên Văn hóa lịch sử quốc gia Hoàng thành Thăng Long; Cụm du lịch Sơn Tây - Ba Vì, cửa ngõ tây bắc của Hà Nội, trong không gian phát triển đô thị theo trục đại lộ Thăng Long. Tiềm năng du lịch đa dạng về sinh thái, tâm linh tín ngưỡng (Thánh Tản Viên) và văn hóa xứ Đoài. Có 2 Khu du lịch quốc gia - Khu du lịch nghỉ dưỡng núi Ba Vì - hồ Suối Hai và Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam - Đồng Mô

Cụm du lịch Hương Sơn - Quan Sơn, cửa ngõ tây nam, trên trục đường Hồ Chí Minh, tiềm năng du lịch tâm linh tín ngưỡng và sinh thái có giá trị cao. Có 1 điểm du lịch quốc gia theo quy hoạch du lịch Việt Nam - Điểm du lịch tâm linh tín ngưỡng lễ hội Hương Sơn; Cụm du lịch Đền Sóc - Hồ Đồng Quan nằm trong trục phát triển thủ đô Hà Nội theo hướng bắc có hồ Đồng Quan, sân bay Nội Bài, đền Sóc gắn liền với hội Gióng. Có điểm du lịch quốc gia núi Sóc (Sóc Sơn)

Cụm du lịch Vân Trì - Cổ Loa nằm trong không gian phát triển đô thị bắc sông Hồng gắn liền với sông Hồng, dòng sông biểu tượng của Hà Nội. Có Di tích lịch sử thành Cổ Loa - Cố đô cổ của Việt Nam và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn ở khu vực Đầm Vân Trì; Cụm du lịch Hà Đông và phụ cận cửa ngõ phía tây Hà Nội gắn với đô thị sinh thái Chúc Sơn. Tiềm năng du lịch làng nghề, du lịch văn hóa và du lịch sinh thái sông Đáy, sông Nhuệ.

Nếu được phê duyệt, 6 cụm du lịch trọng điểm này sẽ nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của du lịch Hà Nội tương xứng với vai trò là trung tâm du lịch của cả nước và có tầm cỡ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đồng thời tăng cường hiệu quả, tạo cơ sở thống nhất trong hoạt động quản lý, khai thác tiềm năng và kinh doanh du lịch của Hà Nội.

Ông Trương Minh Tiến, Phó giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, sau khi địa giới hành chính thủ đô Hà Nội được mở rộng, du lịch thủ đô Hà Nội có được thêm nhiều tiềm năng, thế mạnh, các chương trình tour, tuyến điểm mới được đưa vào khai thác.

 

Nguồn: : Cinet